EYESIGHT SUBARU – PHÒNG NGỪA TỐT HƠN GIẢI QUYẾT

EyeSight Subaru Camera

Hệ thống Eyesight của Subaru hoạt động như một đôi mắt thứ hai nhằm hỗ trợ người lái tránh khỏi những va chạm có thể xảy ra phía trước.

EyeSight Subaru
EyeSight Subaru

Năm 2002, bộ phim khoa học viễn tưởng Minority Report (tạm dịch: Bản cáo mật) do Tom Cruise thủ vai chính với bối cảnh diễn ra vào năm 2054, nội dung phim liên quan đến Precrime – một dự án thực nghiệm hành pháp, hoạt động dựa vào ba người tâm thần đặc biệt, hay còn gọi là Precogs, với khả năng đặc biệt khi có thể tiên đoán được các tên sát nhân sẽ làm gì trong 36 giờ tiếp theo. Cảnh sát sẽ dựa vào đó để bắt giữ những tội phạm tiềm ẩn này ngay rước khi chúng phạm tội được tiên đoán bởi các Precogs.

Bắt giữ tội phạm trước khi chúng phạm tội thì có chút viễn tưởng và có thể là ước mơ của mọi cảnh sát hình sự . Tuy nhiên, việc tiên đoán những vấn đề trước khi chúng phát sinh và ngăn chặn chúng là một điều thực tế trong nền khoa học ô tô hiện đại.

Hệ thống hỗ trợ người lái độc đáo của Subaru – EyeSight, là một ví dụ tuyệt vời. Hệ thống phanh phòng tránh va chạm Pre-Collision Braking (PCB) hoạt động tương tự như dự án Precrime trong phim Minority report. Nhưng không giống như một bộ phim Hollywood, các tính năng an toàn phòng ngừa Subaru này tồn tại trong thế giới thực, nơi người lái xe có khả năng kiểm soát hành trình nhiều hơn là để Tom Cruise điều khiển xe của họ.

Nguyên lý hoạt động

PCB EyeSight Subaru

PCB hoạt động dựa trên bộ camera stereo của EyeSight, nằm giữa kính chắn gió phía trước và gương chiếu hậu. Khi cần số ở vị trí D, hệ thống sẽ sử dụng bộ đôi camera với độ phân giải cao, khẩu độ rộng để kiểm soát khu vực phía trước xe và nhận dạng kích thước, hình dạng và khoảng cách của nhiều vật thể trong tầm nhìn của EyeSight.

EyeSight có thể nhìn xa tới 110 mét, ở góc ngang 35 độ về phía trước và góc thẳng đứng 9 độ trở lên. PCB của EyeSight hoạt động trong khoảng từ 1 km/h (tốc độ đi bộ) và 200km/h(tốc độ cao), dải tốc độ rộng hơn, từ đó cho khả năng an toàn đáng kể so với các hệ thống đối thủ sử dụng việc kết hợp camera và radar, hay với công nghệ lidar sử dụng laser quá trong một số trường hợp.

Mô phỏng vùng nhận diện EyeSight Subaru

Khả năng phòng tránh va chạm của EyeSight PCB có thể xử lý chênh lệch tốc độ tương đối lên tới 50km/h giữa Subaru và một phương tiện khác.

Các vật thể chính có thể nhận diện được là xe khách, xe tải, xe buýt, xe đạp/người đi xe đạp, xe máy/người đi xe máy và người đi bộ có chiều cao từ 1 đến 2 mét. Những đối tượng này được EyeSight xác định là những vật thể tiềm ẩn khả năng xảy ra va chạm.

EyeSight Subaru

Với khả năng hoạt động đã được chứng minh của EyeSight, Subaru đã và đang hỗ trợ hơn 2 triệu người dùng trong việc phòng tránh những nguy hiểm giao thông tiềm ẩn kể từ năm 2008; tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều có thể được phát hiện kịp thời và xác định chính xác mọi lúc bởi Eyesight. Hiệu quả hoạt động của EyeSight có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài tầm kiểm soát của bất kỳ loại camera, máy tính hoặc kỹ sư nào.

Chẳng hạn, các điều kiện thời tiết bất lợi như mưa to và sương mù dày có thể ảnh hưởng đến cả EyeSight và tầm nhìn của người lái. Ánh sáng môi trường xung quanh cũng là một yếu tố – ánh mặt trời, việc thay đổi độ sáng đột ngột (chẳng hạn như khi vào/ra đường hầm), khi lái xe ban đêm trên những con đường thiếu ánh sáng hoặc không có ánh sáng.

Hành vi của những người tham gia giao thông khác cũng là thách thức với EyeSight. Quái xế lái xe nhanh, ẩu, những người giao hàng bất cản, người đi xe đạp liều lĩnh, người đi bộ – những người này làm cho đường phố nguy hiểm hơn và EyeSight chỉ có thể giúp hỗ trợ tránh những nguy hiểm từ những tác nhân này.

Phòng tránh va chạm

3-bước-hoạt-động-EyeSight-Subaru
3-bước-hoạt-động-EyeSight-Subaru

Về cơ bản, chức năng Phanh phòng tránh va chạm của EyeSight có ba giai đoạn. Trong giai đoạn đầu tiên, nếu Phanh phòng tránh va chạm xác định rằng có thể xảy ra va chạm với một vật thể ở phía trước, hệ thống sẽ cảnh báo người lái bằng hình ảnh và âm thanh bao gồm tiếng bíp ngắn lặp đi lặp lại, cộng với hiển thị chữ và hình ảnh trên màn hình táp lô.

Nếu người lái xe chủ động thực hiện phanh để ngăn ngừa va chạm thì thảm họa sẽ được ngăn chặn.

Nếu người lái không phanh hoặc chuyển hướng dù đã có cảnh báo, hệ thống sẽ thực hiện giai đoạn hai. Ở giai đoạn hai, hệ thống tiếp tục cảnh báo người lái và tự động thực hiện phanh từ từ. Nếu tài xế vẫn không phản ứng, hệ thống tiến vào giai đoạn ba, thực hiện phanh gấp để ngăn chặn xe va chạm với vật cản ở phía trước, hoặc ít nhất là để giảm tốc độ để tối thiểu tác động và hậu quả của va chạm.

Ba giai đoạn của hệ thống EyeSight – Phanh phòng tránh va chạm sẽ leo thang dựa trên nguy cơ va chạm – có thể, có thể xảy ra, và chắc chắn xảy ra. Nhưng giống như các chức năng khác của EyeSight, Phanh phòng tránh va chạm sẽ hoạt động dựa trên chương trình đã lập trình sẵn, theo đó chỉ hỗ trợ tài xế thay vì chủ động lái xe thay cho tài xế.

Hãy tưởng tượng, bạn có một tài xế thông minh, luôn đưa ra những lời khuyên hữu ích và ngay lập tức trở thành một chuyên gia phụ trách thắng/phanh, giúp ngăn ngừa va chạm.

Phanh phòng tránh va chạm có thể giúp ích rất nhiều. Theo các nghiên cứu độc lập ở Đức và Anh, hầu hết các tai nạn có liên quan đến người đi bộ khi họ xuất hiện đột ngột khiến tài xế không phanh kịp, phanh quá trễ hoặc phanh không đủ. Trong một báo cáo do Euro NCAP công bố năm 2015, các hệ thống phanh khẩn cấp chủ động (AEB) giúp giảm 38% các vụ tai nạn từ phía sau.

Tại Mỹ, Viện HLDI phát hiện rằng Công nghệ hỗ trợ lái xe EyeSight thế hệ thứ hai của Subaru đã giảm tỷ lệ yêu cầu bồi thường bảo hiểm liên quan đến người đi bộ xuống 41%, so với các phương tiện không có EyeSight. Tại Nhật Bản, một cuộc khảo sát của Subaru năm 2010-2014 về tai nạn giao thông dẫn đến thương tích hoặc tử vong liên quan đến ô tô Subaru cho thấy những xe được trang bị EyeSight đã giảm 80% tai nạn ở phía trước/sau xe và giảm 50% tai nạn với người đi bộ.

Không thương tích, không cần chữa trị

Nhờ Eyesight hỗ trợ quan sát trên các đoạn đường đông đúc, xe Subaru luôn trong trạng thái cảnh giác cao khi đi trên đường, nhờ hệ thống Phanh phòng tránh va chạm trong trường hợp cần phanh khẩn cấp.

Dùcónghiêncứuđãchỉrarằng3/4cácvụvachạmxảyraởtốc độ dưới 32 km/h, nhưng mọi va chạm đều dẫn đến căng thẳng, chi phí sửa chữa, thời gian chết xe, giấy tờ bảo hiểm và có thể cả chi phí y tế.

Như đã đề cập trong bài viết và như tiêu đề của bài viết này, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Do đó, hãy để chức năng Phanh phòng tránh va chạm của EyeSight hoạt động như được lập trình và giúp người lái Subaru ngăn chặn một vụ tổn thất do va chạm trực diện.

* Các dòng xe có EyeSight Subaru:

  1. Subaru Forester ES Xám 2020

* Kết nối với chúng tôi tại: