Xe Nhật có nhiều khách hàng trung thành nhất

subaru_xv_subaru_forester

Subaru giữ chân được nhiều khách hàng nhất trong số các thương hiệu phổ thông và cao cấp, trong khi Lexus đứng đầu danh sách các hãng xe sang.

Subaru Forester vs Subaru XV
Subaru Forester vs Subaru XV

Các hãng xe luôn muốn khách hàng quay trở lại sau khi đã mua xe lần đầu, và có rất nhiều việc phải làm để ai đó tiếp tục mua chiếc ôtô thứ hai hoặc ba của cùng một thương hiệu. Một số hãng làm rất rốt khi có lượng khách hàng trung thành cao hơn các đối thủ. Nghiên cứu hàng năm của J.D. Power cho thấy tỷ lệ này dựa trên số xe mới bán ra.

Danh sách các thương hiệu ôtô bình dân kèm tỷ lệ khách hàng trung thành. Ảnh: J.D. Power
Danh sách các thương hiệu ôtô bình dân kèm tỷ lệ khách hàng trung thành. Ảnh: J.D. Power

Ở thị trường xe phổ thông và xe cao cấp, Subaru chiếm tỷ lệ cao nhất, rồi đến Toyota và Honda, lần lượt là 60,5, 60,3 và 58,7%. Top 3 năm nay giữ nguyên vị trí của bảng xếp hạng năm 2019.

Đứng thứ tư là một hãng Mỹ, Ram, với 57,3%. Tiếp theo là các thương hiệu Ford, Kia và Chevrolet.

Một số thương hiệu lớn nhưng lại có tỷ lệ khách hàng trung thành thấp nhất, trong đó có bộ ba hãng con của Fiat Chrysler Automobiles (FCA), gồm Fiat, Chrysler và Dodge, với tỷ lệ lần lượt là 10,4, 14,1 và 17,8%.

Lexus đứng đầu danh sách của các hãng xe sang, với 48% khách hàng quay lại với thương hiệu. Đứng ngay sau là Mercedes với 47,8% và tiếp theo là ba hãng Đức khác gồm BMW, Porsche và Audi. Bộ ba bét bảng là Jaguar (20,7%), Infiniti (27,7%) và Maserati (28,7%).

Lexus đứng đầu bảng các thương hiệu xe sang. Ảnh: J.D. Power
Lexus đứng đầu bảng các thương hiệu xe sang. Ảnh: J.D. Power

J.D. Power – hãng nghiên cứu số liệu thị trường nổi tiếng của Mỹ – tính mức độ khách hàng trung thành thông qua hệ thống thông tin riêng, chuyên nghiên cứu số phần trăm chủ xe chọn cùng thương hiệu khi nâng cấp lên xe mới. Nghiên cứu tính toán dựa trên dữ liệu giao dịch trong thời gian 6/2019-5/2020.

Tyson Jominy, phó chủ tịch về phân tích và dữ liệu của J.D. Power nói rằng, “rất nhiều yếu tố tác động tới sự trung thành với thương hiệu”, gồm cả trải nghiệm mua xe và cách chiếc xe mang lại cảm nhận cho người chủ khi lái xe. Jominy nhắn nhủ tới các hãng xe, rằng tập trung vào việc giữ chân khách hàng có thể thực hiện qua nhiều cách khác nhau, như chương trình hỗ trợ những khách hàng bị tác động bởi dịch Covid-19, vừa thức thời, vừa thực tế.

Subaru Levorg
Subaru Levorg

Nguồn: https://vnexpress.net/